Vảy gà vấn cán và những đặc điểm thú vị sư kê nên biết

Vảy vấn cán là gì?

Rất nhiều người nuôi gà chọi vẫn luôn thắc mắc vảy gà vấn cán có thực sự là dấu hiệu tốt không, hay nó có ý nghĩa gì với chiến kê? Có nhiều ý kiến chê bai nhưng cũng không ít người khen hết lời. Đọc hết bài viết này để có được câu trả lời chính xác cho riêng mình nhé.

Vảy gà vấn cán là gì?

Vảy vấn cán là gì?
Vảy vấn cán là gì?

Vảy vấn cán được coi là một loại vảy gà hiếm, chỉ thường hay xuất hiện ở những giống gà chọi. Kiểu vảy này xuất hiện ở hàng nội hoặc hàng ngoại chỗ chân gà nằm đối diện nhưng dính lại với nhau ở gần phía trên. Tùy vào từng chú gà, vảy sẽ xuất hiện ở một số vị trí khác nhau như trên cựa, dưới cựa hay hoành khai…

Những chiến kê sở hữu loại vảy hiếm này cũng có sức chiến đấu khác với những giống khác. Nhìn chung, những đòn đánh của chúng khi lên trận đầu rất độc đáo. Tuy nhiên, nó không hăng đến mức mới vào đầu trận đã xông lên như gà có vảy dặm ở ngón chúa mà luôn biết chờ thời cơ và đợi gần đến cuối mới tung ra những đòn hiểm ác khiến đối thủ phải lao đao. 

Sức khỏe của những chiến kê sở hữu vảy gà vấn cán cũng khá là dai. Chúng cũng có sức chịu đòn tương đối tốt. Rất phù hợp mang đi thi đấu với những giống gà có sức khỏe tốt và có sức bền dai. Nếu bạn sở hữu những chiến kê này thì đừng ngần ngại mang đi thi đấu nhé, kết quả có thể làm bạn bất ngờ đấy. 

Một số vị trí của vảy gà vấn cán nổi bật

Một số vị trí của vảy gà vấn cán nổi bật
Một số vị trí của vảy gà vấn cán nổi bật

Vảy vấn cán thường xuất hiện ở chân gà nhưng không cụ thể tại một vị trí nhất định, xê dịch đi một chút là ý nghĩa của nó đã thay đổi ngay. Chính vì vậy khi nhận định vảy gà bạn nên chú ý quan sát cẩn thận để áp dụng chính xác trường hợp nhé.

Vảy vấn cán dưới cựa

Vảy này sẽ xuất hiện phần giữ gối gà và cựa gà. Đặc biệt nếu nó xuất hiện dưới 3 vảy từ gối thì hẳn là một trường hợp hiếm và quý. Rất nhiều sư kê săn lùng nhưng thực sự nó không xuất hiện quá nhiều. 

Những chiến kê có vảy gà vấn cán trên cựa thường có lối đánh nhanh, linh hoạt di chuyển và nhanh nhẹn né đòn của đối phương. Đã có rất nhiều con từng tham gia tại các sới đá gà lớn và giành được nhiều chiến thắng, trở thành linh kê, thần kê được rất nhiều người thích thú.

Vảy gà vấn cán nằm ngay trên cựa

Nếu có loại vảy gà dưới cựa thì chắc chắn có loại cựa xuất hiện ngay trên cựa gà, tuy nhiên về ý nghĩa thì chúng không thực sự giống nhau. Với loại vảy này thì được chia thành hai trường hợp riêng biệt. Khi quan sát phải để ý quan sát kĩ không rất dễ nhầm lẫn. 

Phần vảy vấn cán nằm ngay trên cựa là dấu hiệu của một chiến kê đá hay. Nếu được tham gia nhiều đấu trường và rèn thêm kỹ năng thì có khả năng trở thành thần kê.

Hình ảnh vảy gà vấn cán
Hình ảnh vảy gà vấn cán

Vảy gà nằm kề cựa: Gà có phần yếu hơn và đá không hay. Khó đưa ra những đòn chất lượng, bước vào trận khá dè dặt và không được tự tin, nên hạn chế mang đi thi đấu.

Vảy vấn cán nằm ngay ngang cựa: Đây được nhiều người nhận định như một chiến kê bất bại, bách chiến bách thắng. Nếu bạn có được những chiến kê này thì cứ tự tin đem đi biểu diễn ở bất kì trường đấu đá gà nào.

Vảy vấn cán hoành khai

Tuy chưa được mệnh danh như những chiến kê bất bại nhưng những chú gà này cũng được xếp vào những hàng gà đá hay. Tuy nhiên, hay hoặc dở còn phụ thuộc vào vị trí mà vảy xuất hiện. Cụ thể như:

Vảy hoành khai xuất hiện ngay trên cựa thì gà thường có xu hướng tung ra những cú đá ngang uy lực. Đây cũng là một nét đặc trưng để nhận biết mà không cần soi kị vị trí vảy.

Vảy hoành khai có thêm “xiên giáp” gần hàng quách và phía dưới cựa, vảy hướng lên thì gà có thể đá tốt được ở nhiều phía, rất linh hoạt xử lí các tình huống trong lúc thi đấu.

Tìm hiểu thêm: Vảy gà ngũ quỷ – Loại vảy gà siêu hiếm, khó lai tạo

Nhận biết Vảy gà vấn cán tốt như thế nào? 

Nhận biết Vảy gà vấn cán tốt như thế nào? 
Nhận biết Vảy gà vấn cán tốt như thế nào?

Như đã đề cập tốt xấu tùy thuộc vào vị trí, tuy nhiên để có được những phán đoán chính xác nhất, bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố và lưu ý một số vấn đề như: 

  • Các điểm đốm trên vảy: Màu sắc của đốm trên vảy sẽ đại diện cho sức mạnh của chiến kê. Màu đỏ sẽ mạnh nhất, ngay sau đó là màu đen, màu xanh và màu lợt.
  • Ngón chân gà: Ngón chân gà quay về phía trước và có gốc hướng lên thì gà đá hay và uy lực.
  • Số vảy hậu ở chân gà: Sẽ tuyệt vời hơn nếu gà của bạn sở hữu 14 vảy hậu, khi đó sẽ không những đẹp sắc mà còn tung ra những cú đá mỹ mãn.

Trên đây là những thông tin về vảy gà vấn cán mà BJ88 đã cập nhật được và muốn truyền tải đến các bạn. Hy vọng lượng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vảy gà quý hiếm này. Cuối cùng đừng quên đăng nhập BJ88 thường xuyên để cập nhật tin tức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *