Vảy liên giáp là gì? Dấu hiệu nhận biết vảy gà liên giáp

Tổng quan về vảy liên giáp

Chiến kê có vảy liên giáp sẽ gồm 3 vảy nằm liền kề ở gần cựa hoặc nằm giữa hàng vảy út hậu. Để phân biệt với nhiều loại vảy khác dựa trên những dấu hiệu và đặc điểm riêng biệt. Những đặc trưng giúp nhận biết loại vảy này cụ thể ra sao? Theo dõi BJ88 để tìm hiểu đặc điểm và phân loại vảy chi tiết.

Tổng quan về vảy liên giáp

Những chiến kê có vảy kiểu liên giáp được ví như một loại vảy đặc biệt thuộc vào hạng quý hiếm. Hầu hết, gà có kiểu liên giáp chủ yếu dựa vào vị trí nằm cạnh với nhau. Thêm vào đó, nó còn nằm sát phía cựa gà được bố trí nằm chính diện các hàng vảy xếp gần nhau. 

Thông thường, những chiến kê xây dựng thể chất vô cùng mạnh mẽ, nhanh nhẹn. Chúng có nhiều khả năng đứng vững cuộc chiến với đối phương đến tận giây cuối cùng của trận. 

Không những vậy, các chú gà này còn sở hữu nhiều đòn sút hiểm hóc, đẹp mắt. Do đó, chiến kê hoàn toàn có thể hạ gục đối phương để làm chủ trận đấu ngay khi mới bắt đầu. Chúng vẫn đảm bảo giữ được sức bền, thể lực tốt cho đến khi kết thúc trận đấu. 

Tổng quan về vảy liên giáp
Tổng quan về vảy liên giáp

Dấu hiệu nhận biết chiến kê có vảy liên giáp

Muốn xác định rõ ràng những chú gà của mình có vảy liên giáp thì cần thực hiện, cụ thể:

Trước tiên, sư kê được đòi hỏi phải tập trung quan sát kĩ những chiến kê xem chúng có 3 phần vảy liền kề nằm sát sao với phần cựa. Nếu có đặc điểm như vậy thì mới có thể kết luận đó chính là vảy gà liên giáp.

Ngoài ra, đối với những chú gà mang vảy kiểu liên giáp thường mang thân hình, vóc dáng cao to hơn so với các loài khác. Đây cũng dấu hiệu rất dễ nhận biết nhất. Bởi có ngoại hình cao lớn vượt trội hơn các giống khác. Đây đều là những chú gà này được đánh giá là gà đá thực thụ chuyên nghiệp, rất khó bị hạ gục trước đối thủ.

Dấu hiệu nhận biết chiến kê có vảy liên giáp
Dấu hiệu nhận biết chiến kê có vảy liên giáp

Điểm danh các loại vảy trong gà đá kiểu liên giáp

Thông thường, vảy liên giáp đa dạng cung cấp nhiều loại và mỗi tướng vảy sẽ có loại tốt và xấu. Theo dõi để điểm danh các loại vảy trong gà đá kiểu liên giáp chi tiết:

Vảy liên giáp nội

Chiến kê có vảy kiểu liên giáp nội đơn giản chính là các gà đá có vảy nằm ở đằng sau cựa, rất to và thẳng hàng. Những gà đá này tương đối hiền, dễ dàng trong việc chăm sóc như nhiều chiến kê khác. Song, trong trận chiến thì khả năng thi đấu của chúng tương đối mạnh, không kém gì các linh kê khác.

Vảy gà liên giáp ngoại

Khác biệt so với vảy gà liên giáp nội thì vảy liên giáp ngoại có đến 3 vảy liền kề nhau nằm ngay trước cựa. Đối với gà đá có vảy gà liên giáp ngoại có trạng người về sức khỏe tốt. Về tính cách chung thì chúng tỏ vẻ rất hung dữ, có máu chiến đấu rất lớn. Chính vì thế, đây là tướng gà tốt đủ hấp dẫn được nhiều sư kề tìm kiếm trong các trang trại.

Vảy gà liên giáp ngoại
Vảy gà liên giáp ngoại

Vảy gà liên giáp độ

Một loại vảy gà liên giáp được đông đảo mọi người biết đến rộng rãi là vảy gà liên giáp độ. Những chiến kê có vảy liên giáp độ rất hiếm gặp nhất trong những loại vảy gà được chia sẻ. Loại vảy này thường rất to nằm ở trên gần đầu gối giúp sư kê chơi gà dễ dàng nhận biết. 

Đối với những chiến kê có tướng vảy này thường rất khó khăn trong việc nuôi dưỡng. Đó là lý do chúng được đánh giá là một trong những linh kê trong giới gà đá. Song, loại vảy gà này rất khỏe, thể lực tương đối tốt và có khả năng hạ gục đối thủ ngay lập tức trên sới gà.

Hướng dẫn chăm sóc gà đá trước và sau thi đấu

Cùng cập nhật hướng dẫn chăm sóc gà đá trước và sau thi đấu chi tiết:

Trước trận đấu

Giống như vảy phủ địa, sư kê cần chú trọng chăm sóc kỹ lưỡng trước ngày thi đấu bằng việc nên dậy từ 4 giờ sáng để gà uống nước. Bạn cần chú ý cho gà đá uống lượng nước vừa đủ, không nên quá nhiều có thể khiến gà bị sặc.

Đồng thời, vào thời điểm 5h00 sáng nên cho nhỏ vài giọt nước sương cho gà. Sau khi cho uống sương sớm thì cần sử dụng khăn để lau mình. Lưu ý bạn tuyệt đối không để chúng chọi nhau vì khi hao sức có thể khiến cho cuộc chọi diễn ra không tốt. 

Vào buổi chiều từ 16h30 hoặc 17h00 khi ánh nắng không quá gắt thì hãy mang gà ra phơi nắng và xịt rượu trước khi cho gà vào úm.

Chăm sóc gà đá trước và sau thi đấu
Chăm sóc gà đá trước và sau thi đấu

Sau trận đấu

Ngay khi gà hoàn thành trận đấu thì thân gà có khả năng xuất hiện nhiều đất, máu cùng với vết thương. Một số cách chăm sóc cụ thể như sau:

  • Sử dụng nước ấm để lau sạch đi bụi bẩn và vết máu ngay trên thân gà.
  • Bạn nên dùng chiếc lông gà sạch để nhúng vào nước lạnh và vuốt ngược lông.
  • Sư kê có thể sử dụng lùa lông gà vào họng nhằm mục đích lấy đờm và chất bẩn. Bạn tiến hành việc này cho đến khi sạch đờm và các chất bẩn trôi sạch đi để phòng bệnh nấm phổi ở gà.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp thông tin giúp phân loại gà vảy liên giáp và hướng dẫn chăm sóc rõ ràng. Truy cập thêm tại website để cập nhật thêm nhiều thông tin về đá gà mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *