Vảy Linh Giáp Tử: Hướng dẫn cách nhận biết thần kê cực chuẩn

Đặc điểm vảy gà Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử thuộc loại vảy hiếm có bậc nhất trong giới đá gà hiện nay và thường chỉ xuất hiện tại những chiến kê thiên bẩm. Vậy làm sao để chọn được các chú gà đá mang đặc điểm này? Hãy cùng BJ88 tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu vảy Linh Giáp Tử là gì?

Linh Giáp Tử chắc hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những tín đồ đam mê đá gà. Chúng được xem như một trong những dấu hiệu dùng để xác định thần kê dũng mãnh, thiện chiến. Tuy nhiên, dù nổi tiếng như vậy nhưng không phải ai cũng biết xem chuẩn xác. Theo đó, dưới đây là những thông tin chi tiết về vảy quý hiếm này do BJ88 tổng hợp:

Thông tin đặc điểm vảy gà Linh Giáp Tử

Để nhận biết Linh Giáp Tử, mọi người có thể quan sát chân gà và đối chiếu với những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Hình dạng, kích thước: Vảy Linh Giáp Tử thường có hình bầu dục hoặc hơi vuông và bề mặt khá bằng phẳng. Chúng sở hữu kích thước to nổi bật hơn so với những vảy khác trong cùng hàng.
 • Màu sắc: Loại vảy này thường rất dễ phát hiện vì mang màu trắng ngà hoặc vàng nhạt rất nổi bật trên màu da sẫm màu của gà.
 • Cấu trúc: Khi quan sát kỹ sẽ thấy trên bề mặt chúng có đường vân nhỏ tạo thành hệ thống ô vuông liti giúp tăng độ cứng cáp và bền bỉ cho giáp gà.
Đặc điểm vảy gà Linh Giáp Tử
Đặc điểm vảy gà Linh Giáp Tử

Vị trí của vảy Linh Giáp Tử trên chân gà

Theo tìm hiểu của BJ88, loại vảy quý hiếm này sẽ xuất hiện ở 2 vị trí khác nhau là:

 • Vị trí chân gà: Linh Giáp Tử thường xuất hiện ở hàng thứ 4 tính từ cựa gà lên và to hơn so với các vảy xung quanh.
 • Vị trí cựa gà: Trường hợp nằm ở cựa gà, chúng sẽ xuất hiện ở phần mu, phía dưới chỏm cựa. Linh Giáp Tử ở vị trí này sẽ giúp bảo hộ, giúp mu cựa tránh bị tổn thương.

Ý nghĩa của vảy Linh Giáp Tử khi lựa chọn chiến kê

Theo các kê sư, việc quan sát vảy gà khi lựa chọn chiến kê là rất quan trọng bởi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của chúng. Theo đó, được biết đến là một loại vảy hiếm, thường chỉ xuất hiện ở thần kê nên Linh Giáp Tử luôn được kê sư quan tâm và săn lùng. Giá trị của loại chúng được thể hiện như sau:

Thông thường, gà sở hữu vảy Linh Giáp Tử thường là các chiến kê sở hữu những cú tấn công rất hiểm độc. Hơn nữa, những chiến kê này thường rất hiếu chiến, càng đá càng hăng. Vậy nên trong quá trình thi đấu, nếu đối thủ không thắng áp đảo ngay từ ban đầu thì rất khó có kết cục tốt.

Trên thực tế, vảy gà Linh Giáp Tử giống như một “lá chắn” giúp bảo vệ chân gà trước các đòn tấn công của đối thủ. Cùng với lớp giáp cứng cáp cũng giúp tăng lực bám, đảm bảo cân bằng cho chiến kê lúc thi đấu. Chúng cũng giúp cho gà chọi di chuyển linh hoạt cũng như là ra đòn chính xác.

Ý nghĩa của Linh Giáp Tử trong lựa chọn thần kê
Ý nghĩa của Linh Giáp Tử trong lựa chọn thần kê

Cách chăn nuôi chiến kê có vảy Linh Giáp Tử

Dù vảy gà Linh Giáp Tử được xem là đặc điểm của thần kê nhưng điều này không đảm bảo rằng chúng sẽ luôn chiến thắng khi thi đấu. Thay vào đó điều này cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố chăm sóc và huấn luyện từ nhỏ. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăn nuôi chiến kê sở hữu Linh Giáp Tử mà BJ88 tổng hợp để các kê sư cần chú ý.

Cách lựa chọn gà giống có Linh Giáp Tử tốt

Điều đầu tiên trong việc chăn nuôi gà đá mà mọi người cần nhớ chính là lựa chọn con giống chất lượng. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá gà có Linh Giáp Tử tốt để các kê sư tham khảo:

 • Vảy Linh Giáp Tử cần phải sắc nét, không mờ nhạt và bóng bẩy, không bị trầy xước để đánh giá độ khoẻ mạnh của gà.
 • Chúng cần phải liên kết chặt chẽ với các vảy khác để tạo nên một bộ khung chắc chắn cho chân gà.
 • Lựa chọn Linh Giáp Tử mang kích thước vừa phải, cân đối với chân gà để tạo sự hài hoà.
 • Nên ưu tiên lựa chọn vảy ở những vị trí đẹp, ở gần cửa hoặc nằm tại vị trí hàng thứ 2, thứ 3 tính từ cựa.
Hướng dẫn cách chọn gà giống mang vảy Linh Giáp Tử tốt
Hướng dẫn cách chọn gà giống mang vảy Linh Giáp Tử tốt

Nội dung cần nhớ khi chăn nuôi gà có vảy Linh Giáp Tử

Khi nuôi dưỡng gà sở hữu Linh Giáp Tử, bên cạnh việc chọn giống tốt thì mọi người cần quan tâm đến cách chăm sóc, huấn luyện để phát huy trọn vẹn tiềm năng của chúng. Dưới đây là một vài chú ý cần nhớ trong quá trình nuôi dưỡng để các kê sư tham khảo:

 • Cần có chế độ chăm sóc cẩn thận, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bao gồm: thịt, ngũ cốc, trái cây và rau xanh.
 • Nên lập kế hoạch huấn luyện bài bản ngay từ khi nhỏ bằng các bài nhẹ nhàng như: chạy bộ, vần đòn,… rồi tăng dần thời gian và cường độ.
 • Tuy vảy Linh Giáp Tử rất cứng cáp nhưng vẫn cần cắt tỉa, vệ sinh thường xuyên để tránh bị thương hay nhiễm trùng.
 • Luôn theo dõi tình hình sức khoẻ của gà để phát hiện và chữa trị kịp thời khi có dấu hiệu bệnh,…

Lời kết

Trong nội dung mà BJ88 tổng hợp đầy đủ các thông tin về vảy Linh Giáp Tử – một dấu hiệu giúp nhận diện thần kê thiện chiến. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đế giống gà đá và cách chăn nuôi phù hợp, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Xem thêm: Vảy gà huyền trâm: Đặc điểm và cách phát hiện dễ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *