Vảy phủ địa ở gà đá là gì? Lợi ích của vảy gà phủ địa

Minh họa vảy gà phủ địa

Vảy phủ địa là loại vảy gà đá được yêu thích nhất vì sự quý hiếm của nó. Loại vảy này là đặc trưng cho các chiến kê dũng mãnh, đá tốt. Vì thế, những chú gà có vảy này có giá vô cùng đắt đỏ. Vậy lý do gì khiến loại vảy gà này quý và giá trị như thế? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất của loại vảy này ngay sau đây.

Khái niệm vảy phủ địa

Vảy gà phủ địa là miếng vảy lớn đóng ở phía trước chân của chiến kê. Nó nằm ngay chính gốc quản chậu của gà. Loại vảy này khá đặc biệt, khác hoàn toàn với vảy án thiên, hay vảy tam tài. Vì nó chỉ có duy nhất 1 vảy.

Vảy phủ địa được đánh giá là vô cùng quý báu. Vì những chú gà sở hữu vảy này đều có tiềm năng là nhà vô địch đá gà. Chúng có tiềm năng, năng lực khác biệt. Vì thế, hầu hết các chuyên gia đều muốn kê sư nên nắm bắt cơ hội khi gặp được những chú gà đá sở hữu vảy này.

Chiến kê có vảy gà phủ địa có khả năng chịu đòn đáng kinh ngạc. Chúng có thể chịu đau và luôn biết cách phản đòn một cách hiểm hóc.  

Minh họa vảy gà phủ địa
Minh họa vảy gà phủ địa

Phân loại vảy gà phủ địa

Có rất nhiều loại vảy phủ địa khác nhau. Để bạn có thể hiểu rõ nhất về loại vảy gà này, sau đây là thông tin cơ bản về chúng:

Vảy phủ địa thông thường

Vảy gà phủ địa thông thường có một số điểm đặc trưng. Đó là loại bảy này thường chỉ có ở 1 chân và có 1-2 vảy / chân. Nếu 1 chân đã có vảy thì chân còn lại thường không có, trường hợp có vảy ở cả 2 chân khá hiếm. 

Những chiến kê sở hữu loại vảy này được xếp vào loại chiến kê giỏi nhưng chưa đến mức xuất sắc. Chúng có đòn đá hay nhưng chưa phải là hay nhất. Kê sư muốn chọn nuôi loại gà này cần cân nhắc thêm các yếu tố khác. 

Vảy tam tài phủ địa

Vảy tam tài phủ địa là một phân loại của vảy phủ địa và nó rất được yêu thích. Theo như tên gọi, những chiến kê có loại vảy này thường có 3 hàng vảy xếp liền nhau. Chúng xếp chồng lên nhau ngay ngắn nên khá là hiếm. 

Vậy, vảy tam tài phủ địa có tốt không? Những chiến kê có vảy tam tài phủ địa thường được xếp vào hàng ưu tú nhưng vẫn chưa thực sự xuất sắc. Những chú gà đá này thường ẩn chứa những đòn đánh bí mật hạ gục đối thủ nhanh. 

Xem thêm: Vảy gà xuyên đao và những ngón nghề hạ gục đối thủ đỉnh cao

Vảy tứ quý phủ địa

Vảy tứ quý phủ địa gần giống với vảy tam tài phủ địa. Theo như tên gọi, những chiến kê có 4 vảy xếp liền nhau thì được phân vào loại này. Số vảy liên tiếp càng tăng lên càng chứng tỏ độ hiếm của nó. Rất ít người có cơ hội được chiêm ngưỡng loại vảy gà đá này.

Uy lực của vảy tứ quý phủ địa này quan trọng tương tự như tứ quý trong bài Tú Lơ Khơ. Những chiến kê sở hữu loại vảy này được được xếp vào hàng “quái kê”. Chúng thường được ưu tiên nuôi dưỡng so với các loại gà khác kể trên.

Vảy tứ quý phủ địa
Vảy tứ quý phủ địa

Vảy ngũ quý phủ địa

Vảy tứ quý phủ địa đã hiếm, vảy ngũ quý phủ địa còn quý hơn. Theo các kê sư có kinh nghiệm, gà có 5 vảy phủ địa thường là những con có tài. Các con gà có vảy này thường nhanh nhẹn và linh hoạt. Chúng sử dụng cực vô cùng thành thạo. 

Đối với các con gà đòn / gà cựa, khi có vảy ngũ quý phủ địa thì càng mạnh. Chúng có khả năng kết thúc trận đấu một cách nhanh gọn lẹ. Nó chỉ cần gõ được cựa vào đầu là có thể lội ngược dòng dù yếu thế hơn.

Xem thêm: Vảy gà độc biên – Dấu hiệu của linh kê mạnh mẽ hiếm có

Vảy phủ địa ở gà đá là tốt hay xấu?

Xét trên nhiều yếu tố như độ quý hiếm thì vảy phủ địa vô cùng có giá trị. Theo đó, những chú gà sở hữu loại vảy này đều có kỹ năng đặc biệt. Vì thế, gà có loại vảy này đa số đều là điều tốt.Vì đây là loại vảy hiếm có nên có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu để mua. 

Mặc dù đa số gà có vảy này đều tốt nhưng vẫn có trường hợp là điều xấu. Cụ thể:

  • Trường hợp 1: Gà có vảy không bằng nhau, 1 bên nằm sát dưới chậu, 1 bên nằm cao thì không có gì đặc biệt. Dù đây là một loại vảy gà phủ địa nhưng chiến kê có loại vảy này không có nhiều tiềm năng.
  • Trường hợp 2: Chiến kê có vảy gà phủ địa bằng nhau mới là chiến kê tốt. Chúng có khả năng xuất chúng nên việc sở hữu loại vảy này vô cùng giá trị. 
Khả năng của gà có vảy phủ địa 
Khả năng của gà có vảy phủ địa

Trình độ chiến đấu của gà có 2 vảy phủ địa 

Gà có 2 vảy phủ địa đều là gà có tài, nếu 2 vảy này bằng nhau. Theo như kinh nghiệm của những người đi trước, giống gà này có khả năng thiện chiến, bách phát bách trúng. Nó có thể dùng thành thạo cựa và né đòn siêu đỉnh. Chúng có khả năng nắm chắc phần thắng ngay cả khi yếu thế hơn so với đối thủ.

Như vậy, bài viết vừa giới thiệu các điều cơ bản nhất của vảy phủ địa. Kê sư nên chọn những chiến kê sở hữu những loại vảy này để tăng khả năng chiến thắng của mình. Hy vọng nhờ những chia sẻ này từ bj 88, bạn sẽ có được những lựa chọn gà đá phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *