Vảy nội hoa đăng – Top 1 vảy gà quý hiếm nhất hiện nay

Minh họa vảy gà nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng là một loại vảy gà đá có đặc điểm hiếm thấy. Đa số các chiến kê sở hữu vảy này đều có những điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, không hề dễ dàng để sở hữu một chiến kê có vảy này. Vậy, công dụng và đặc điểm của vảy gà nội hoa đăng là gì? Hãy để bài viết này giải đáp những điều thắc mắc của bạn ngay sau đây.

Khái niệm vảy nội hoa đăng

vảy gà nội hoa đăng được xếp hạng là loại vảy siêu cấp quý hiếm. Đây là loại vảy được xếp thẳng hàng, đều tăm tắp từ đùi đến cựa. Nếu độ dài của vảy kéo dài đến tận đầu gối thì nó còn quý hiếm hơn.

Những chú gà chọi có vảy nội hoa đăng được đánh giá cao vì có kỹ năng phản đòn tốt. Ngoài ra, chúng có thể khiến đối thủ không kịp chống trả vì sự linh hoạt và nhanh nhẹn của mình. 

Minh họa vảy gà nội hoa đăng
Minh họa vảy gà nội hoa đăng

Đặc điểm khác biệt để nhận dạng vảy gà nội hoa đăng

Gà có vảy nội hoa đăng có một vài đặc điểm khác hoàn toàn với các loại vảy khác. Các đặc điểm này khiến dân gian tin rằng chúng có khả năng bách chiến bách thắng. Các đặc điểm được dân chơi gà lão làng bật mí đó là:

Đặc điểm về sức khỏe: Sức khỏe của chiến kê sở hữu loại vảy này vô cùng vượt trội. Sức bền của chúng không thể khinh thường. Chiến kê này thường có sức đề kháng tự nhiên đáng nể và rất ít khi mắc bệnh. Quá trình chăm sóc chúng cũng khá dễ dàng. Vì thế, chiến kê có vảy gà nội hoa đăng rất được các kê sư săn đón. Vì vừa tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn chó chiến kê mạnh. 

Đặc điểm chiến đấu: Ưu thế về sức bền khiến gà chiến loại này có thể chiến đấu tới cuối trận đấu mà không hề giảm phong độ. Ngoài ra, vảy gà nội hoa đăng còn giúp chiến kê có kỹ thuật dùng cựa tinh nhuệ. Chúng có lối ra đòn nhanh nhẹn và linh hoạt mà vô cùng chuẩn xác. Đặc biệt, chúng có thể lợi dụng sơ hở của đối phương để hạ gục đối thủ không do dự. 

Đặc điểm của gà có vảy nội hoa đăng
Đặc điểm của gà có vảy nội hoa đăng

Gà có vảy nội hoa đăng là tốt hay xấu?

Nhờ sự kết hợp trên cả 2 phương diện mà chiến kê có vảy nội hoa đăng luôn được cho là quý hiếm. Tuy nhiên, chiến kê có loại vảy này đều tốt như nhau hay vẫn có trường hợp ngoại lệ?

Thực tế chứng minh, đa số các chiến kê sở hữu vảy này đều là giống tốt và kỹ năng xuất chúng. Trong lịch sử, 9/10 chiến kê có vảy gà nội hoa đăng đều là chiến kê dũng mãnh, đá hay. Tuy nhiên, ta cũng không thể phủ nhận sự huấn luyện tài tình của các kê sư của chúng. 

Mặc dù việc sở hữu vảy này có thể đem lại sức bền bẩm sinh cho gà. Nhưng kỹ năng thì cần phải luyện tập. Vì thế, vẫn có những trường hợp chiến kê có vảy này nhưng đá chưa được hay lắm.

Nếu bạn muốn mua gà có loại vảy hiếm nay thì vẫn nên xem xét kỹ càng. Hãy tìm cách kiểm tra và test khả năng chiến đấu của chúng trước khi đồng ý xuống một khoản tiền lớn. 

Gà có vảy nội hoa đăng là tốt hay xấu?
Gà có vảy nội hoa đăng là tốt hay xấu?

Tìm hiểu thêm: Vảy độ hoa mai là loại vảy tốt hay xấu?

Cách xem vảy nội hoa đăng

Để biết chiến kê sở hữu vảy gà nội hoa đăng có đá tốt hay không, bạn cần xem tướng gà. Việc này không chỉ phụ thuộc vào việc xem vảy mà còn phụ thuộc vào việc xem chân, lông, cổ mặt,… Cụ thể, các mẹo để bạn lựa chọn chiến kê có vảy nội hoa đăng “hàng thật giá thật” là:

Bạn cần xem kxy chân đòn của gà chọi. Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xem các hàng vảy nội có thẳng không, có dài tới cựa không. Nếu phải, đây chính là gà nội hoa đăng. Tiếp đến, bạn xem tiếp thân hình gà. Bạn cần chọn những con có thân hình không quá to, không quá nhỏ. Chúng phải cân đối và có dáng người thẳng, oai nghiêm. 

Chiến kê tốt là chiến kê có cánh sát vào thân, đầu nhỏ, hốc mắt sâu. Mỏ chúng phải nhọn và có mồng đỏ, thẳng đứng. Ngoài ra, cựa của chiến kê cần là cựa dài, cong và nhọn. Nó thể hiện chúng được huấn luyện thường xuyên và được chăm sóc kỹ lưỡng. 

Một chiến kê hoàn hảo sẽ có bộ lông mượt mà và óng ả. Màu lông có thể đa dạng, nhưng nên ưu tiên chọn màu điều, màu xám, hoặc đen bóng. Hình dáng của lông đuôi cần phủ xuống hông và có bản rộng, dài đến phao câu càng tốt. 

Cách xem gà chiến có vảy quý hiếm
Cách xem gà chiến có vảy quý hiếm

Cách chăm sóc chiến kê có vảy nội hoa đăng

Nếu bạn là kê sư đang huấn luyện những chiến kê có tiềm năng chiến thắng thì bạn cần biết cách chăm sóc chúng. Cụ thể các cách chăm sóc được nhiều kê sư lão luyện truyền lại như sau:

Cho gà tắm nắng vào sáng sớm để hấp thụ đủ vitamin D, tăng cường canxi giúp xương rắn chắn. Bạn có thể dùng cồn cát sạch để gà tắm nắng. Nên nhớ, chỉ cho gà tắm trong khung giờ và số giờ nhất định. Dọn dẹp chuồng trại định kỳ để chúng luôn sạch sẽ và khô thắng. 

Kê sư cần cho gà uống nước đúng và đủ. Bạn có thể cho chúng uống sương sáng sớm lúc 5 giờ. Ngoài ra, chế độ ăn cũng rất quan trọng, hãy cho gà chiến ăn đúng bữa, 2 cử 1 ngày để cung cấp đủ năng lượng cho chúng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vảy nội hoa đăng và các cách chọn gà chiến hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ tìm được cho mình cách chọn những chiến kê dũng mãnh để đá gà. Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết khác tại trang chủ BJ88 để hoàn thiện kiến thức về bộ môn đá gà thú vị này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *