Vảy gà tài: 3 cách nhận biết những thần kê siêu hạng

Xem vảy gà tài siêu chuẩn

Vảy gà tài theo quan niệm chỉ xuất hiện trên những chiến kê dũng mãnh, có sức khoẻ và sức bền tốt. Bất cứ kê thủ nào cũng đều tìm hiểu và muốn nhận biết chính xác “gà cưng” của mình có loại vảy này hay không. Những bật mí dưới đây sẽ là cơ sở để người chơi BJ88 nhanh chóng xác định vảy tam tài trên gà chiến.

Vảy gà tài là gì?

Vảy là một chi tiết cực kỳ quan trọng khi nhận định, đánh giá sức mạnh của gà chiến. Trên thực tế, vảy có rất nhiều hình dạng khác nhau và có thể xuất hiện trên bất cứ chiến kê nào. Trong đó, vảy tài chính là yếu tố được người nuôi dưỡng chiến kê săn lùng nhất. 

Vảy gà tài nhận biết thần kê có sức khỏe tốt
Vảy gà tài nhận biết thần kê có sức khỏe tốt

Vảy gà tài còn được gọi là vảy tam tài tứ quý, đây được coi là dấu hiệu chỉ xuất hiện trên những linh kê có sức khoẻ và khả năng thi đấu tuyệt đỉnh. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy loại vảy này hình dáng to đều nhau, thường đi song song và kéo dài từ gối lên phần chậu của gà.

Theo chuyên gia, gà có phần vảy đóng hình dạng chữ X sẽ tốt hơn và cần xuất hiện trên cả 2 chân. Trước đây, giống gà sở hữu vảy tam tài thường là chiến kê dữ hoặc linh kê. Nuôi dưỡng và huấn luyện những gà sở hữu vảy tam tài sẽ mang đến rất nhiều hiệu quả khi đem đi thi đấu.

Các loại vảy gà tài thường gặp nhất hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều loại vảy tam tài khác nhau ở nhiều giống gà cụ thể. Phổ biến nhất là bạn sẽ bắt gặp những dạng vảy tam tài như:

  • Huyền trâm: Loại vảy tam tài huyền trâm thường sẽ xuất hiện ở phần cựa chân gà.
  • Án Thiên: Vảy gà tài án thiên xuất hiện sát gối và giúp chiến kê ra đòn cực mạnh.
  • Vấn khâu: Những loại gà quý sẽ có 3 vảy lớn ngay cựa chân.
  • Khai dương: Vảy tam tài khai dương có 6 vảy đối xứng nhau và nên lựa chọn để nuôi dưỡng. Nhưng nếu là 8 vảy trở lên thì không nên chọn.
  • Nguyệt ca: Bao gồm 3 vảy lớn sẽ nằm sát nhau tạo thành hình trăng lưỡi liềm.
  • Vảy phủ địa: Vảy gà tài phủ địa thường xuất hiện ở phần chậu với 3 vảy xếp liền nhau. 
  • Đại giáp: 3 vảy lớn sẽ xếp liền nhau ở ngay cựa dưới chân linh kê.
  • Xuyên đao: Nếu loại vảy này có trên phần cựa sẽ là một dấu hiệu mà bạn không thể bỏ qua, cho thấy gà có sức mạnh ấn tượng, có thể thi đấu rất tốt.
  • Vảy liên giáp: 3 vảy sẽ nằm liền nhau và vị trí thường là ở phần cựa.
Các loại vảy gà thường gặp 
Các loại vảy gà thường gặp

3 cách nhận biết vảy gà tài siêu chuẩn

Trong quá trình tìm hiểu và chọn giống gà để nuôi thì việc nhận biết chúng có vảy tam tài hay không là cực kỳ quan trọng. Chỉ những chiến kê sở hữu điểm này mới có thể thi đấu tốt và trở thành những thần kê bất bại. Theo các chuyên gia sẽ có 3 cơ sở để bạn dễ dàng nhận biết gà có vảy tam tài bao gồm:

Xem vị trí xuất hiện vảy

Để có thể kiểm tra xem vảy gà tài có xuất hiện không thì cách tốt nhất chính là quan sát kỹ các vị trí thường gặp như ở cựa, chân. Quá trình tìm hiểu nếu bạn thấy có 3 vảy nằm sát nhau, gần sát gối thì chắc chắn nên chọn bởi chúng thường là chiến kê hung dữ, khả năng chiến đấu tốt.

Nếu như vảy tam tài xuất hiện ở vị trí khác thì chưa chắc đó đã là gà chiến lý tưởng bạn nên chọn. Do đó, việc xác định đúng vị trí vảy mới chính là cốt lõi để biết liệu gà có sức mạnh tiềm ẩn hay không.

Xem thêm: Top 5 vảy gà quý hiếm giúp thần kê bách chiến bách thắng

Quan sát vảy hậu sau chân gà

Nhìn thật kỹ phần vảy hậu chính là một cách để nhận biết dễ dàng vảy gà tài. Theo lời khuyên của chuyên gia thì vảy hậu quan trọng và có ý nghĩa hơn rất nhiều so với vảy trước. Do đó, để biết được gà có vảy tam tài hay không thì nên quan sát ở phía sau mới đảm bảo tính chuẩn xác cao.

Thần kê sẽ ở hữu vảy sau đầy đặn, hình dáng đều kéo dài từ gối đến chậu. Chỉ khi có những dấu hiệu này thì mới chứng tỏ chất lượng gà có tốt và liệu có tiềm năng để thi đấu chuyên nghiệp với kết quả tốt nhất không.

Xem vảy gà tài siêu chuẩn
Xem vảy gà tài siêu chuẩn

Kiểm tra vảy bán nguyệt

Bán nguyệt chính là loại vảy mà chúng sẽ tạo thành hình cong nằm trên ngón giữa của chân gà. Nhưng cái bạn cần quan sát để nhận biết vảy gà tài chính là phần ngón giữa chân gà tạo thành một vòng cong bán nguyệt. 

Khi vảy ở vị trí này sẽ là biểu hiện cho thấy gà cực kỳ nhanh nhẹn, tinh thông cùng khả năng ra đòn siêu chuẩn.Nếu chỉ đơn giản là tạo hình  bán nguyệt nhưng không có vảy tam tài thì chúng cũng không phải lựa chọn lý tưởng. Bạn cần quan sát thật kỹ để đưa ra nhận định đúng đắn.

Vảy gà tài quả thực đã được chứng minh chỉ có trên những chiến kê siêu đẳng. Việc huấn luyện, nuôi dưỡng và chăm những giống gà này sẽ giúp bạn có được những “học trò” tuyệt đỉnh nhất. Qua đó, bạn có thể đưa chúng tham gia vào những giải đấu chuyên nghiệp với cơ hội sở hữu chiến thắng rất cao. Đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để gà có thể phát huy được hết lợi thế vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *