Cách xem vảy gà chọi độc đáo – Top 5 vảy gà gọi thần kê

Top 5 vảy gà chọi thần kê độc đáo

Xem vảy gà chọi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cần quan tâm khi lựa chọn gà chọi hay. Tuy nhiên, bạn phải biết cách phân biệt cụ thể bởi thực tế có rất nhiều loại khác nhau như vảy gà áp khẩu, án thiên, hàm long, vảy gà vấn cán,… Vậy cách xem vảy gà chọi chuẩn xác nhất như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả BJ88 cập nhật các thông tin chi tiết. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vảy gà chọi là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xem vảy gà chọi hay thì bạn cần biết thông tin về vảy gà là gì? Chính điều này sẽ giúp kê sư phân biệt rõ ràng vị trí vảy và chân của gà. Theo đó, vảy là lớp phủ bên ngoài bề mặt chân gà có tác dụng như một bộ giáp giúp tránh khỏi những tác động từ ngoại lực.

Thực tế, các tay chơi gà lão làng luôn cân nhắc vị trí của vảy gà chọi thần kê để lựa chọn giống tốt. Tùy thuộc vào mỗi dòng gà khác nhau mà vảy sở hữu những đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, vảy gà thường được chia làm 2 vị trí cụ thể là vảy trước và vảy sau. Trong đó:

 • Vảy trước:
  • Vảy chạy từ ngón giữa chân gà lên tới đầu gối gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách. Một trường hợp chiến kê có thể nhận biết dễ dàng khi nhìn vào vảy trước chính là vảy gà ngũ quỷ.
  • Vảy chạy từ bên ngoài thẳng lên khớp gối còn gọi là hàng Ngoại hay hàng Thành.
 • Vảy sau:
  • Xem vảy gà chọi từ cựa đến khớp đầu gối được gọi là hàng Bộ hoặc hàng Độ.
  • Phần chân có 2 đường vảy nhỏ kéo từ cựa lên trên là hàng Kẽm.
  • Vảy chính ở sau chân gọi là hàng Hậu.
  • Vị trí vảy gà chọi xuất hiện từ ngón sau đi lên còn được gọi là hàng Thới.
Vảy gà chọi là gì?
Vảy gà chọi là gì?

Vai trò của việc xem vảy gà chọi

Đối với kê sư chuyên nghiệp, việc xem vảy gà chọi độc là một trong những điều hết sức quan trọng. Vậy đâu là lý do cần phải xem vảy gà chọi? Cùng tìm hiểu ngay nhé:

 • Giảm thời gian chăm sóc: Dựa vào vảy có thể dễ dàng nhận biết những chú gà chiến đá hay. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức chăm sóc và rèn luyện gà chọi.
 • Biết chính xác giá trị của gà chọi: Vảy còn là một trong những yếu tố thể hiện đẳng cấp của gà chọi. Nhờ đó, giá trị chiến kê của bạn sẽ tăng gấp nhiều lần nếu sở hữu một bộ vảy đẹp, độc lạ. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào vảy gà chọi độc để lựa chọn ngày đá phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp chiến kê có thắng lợi một cách dễ dàng.

Top 5 vảy gà chọi thần kê độc đáo

Trước khi xem vảy gà chọi, bạn cần quan sát chi tiết những điều cơ bản dưới đây:

 • Gà chiến có đầy đủ các bộ phận như vảy, ngón chân, móng, cựa và không bị tật. Đồng thời, chiến kê phải đi lại bình thường, hai chân không khập khiễng.
 • Chân gà chọi hay không có khuyết điểm hay sứt mẻ,…

Sau khi xem xét tổng quan, bạn có thể chú ý tới từng yếu tố như hình dáng, kích thước hay tỷ lệ của vảy theo cách sau:

Vảy gà độc biên

Độc biên là bộ vảy chạy dọc theo đường biên từ đầu gối xuống mà không bị gián đoạn. Gà đá này được các chuyên gia xếp vào hàng quý kê hiếm với nhiều đặc trưng riêng biệt. Gà vảy độc biên hết sức máu chiến, tấn công mạnh mẽ và né tránh cực hay. Điều này đã làm cho những trận đấu của chiến kê này luôn mang đến sự mãn nhãn cho người xem.

Xem thêm: Vảy gà tài: 3 cách nhận biết những thần kê siêu hạng

Vảy trường thành – Xem vảy gà chọi cộc tính

Trường thành là một trong những loại vảy gà chọi vô cùng hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Các chú gà chiến sở hữu loại vảy này thường khá cộc tính, tung đòn tới tấp và hiểm hóc. Chính vì vậy, gà vảy trường thành có khả năng đánh bại đối phương một cách nhanh chóng.

Top 5 vảy gà chọi thần kê độc đáo
Top 5 vảy gà chọi thần kê độc đáo

Vảy giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao được biết đến là vảy tương đối đều nhau, mọc thành hàng ôm lấy cựa gà. Những chiến kê này thường có khả năng di chuyển nhanh nhẹn, ra đòn thông minh và nhanh chóng. Đặc biệt, gà chiến sở hữu vảy giáp thới phòng đao ở cả 2 chân thì gọi là của quý trời cho. Không những thế, quý kê này sẽ trở thành cơn ác mộng của nhiều đối thủ bởi những đòn tấn công độc, lạ.

Xem vảy gà chọi – vảy gà huyền trâm

Huyền trâm là loại vảy có dạng hình thoi mọc ở ngay cựa của gà chọi. Gà chiến sở hữu vảy này rất khỏe mạnh, sức bền cao và khả năng chiến đấu xuất chúng. Đặc biệt, chiến kê vảy huyền trâm hết sức máu chiến, sẵn sàng ăn miếng trả miếng với đối thủ của mình.

Vảy gà lạc diệp

Vảy lạc diệp được xem vảy gà chọi vô cùng độc đáo, hiếm có khó tìm nhất hiện nay. Gà chọi có vảy này thường có những đòn tấn công cực kỳ mạnh mẽ và hiểm hóc. Mặc dù chúng ít khi ra đòn nhưng mỗi cú đá đều rất mạnh và gây sát thương lớn lên gà chiến khác. Do đó, gà vảy linh giáp tử dễ dàng đem lại chiến thắng mỗi khi ra trận.

Vảy gà linh giáp tử
Vảy gà linh giáp tử

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách xem vảy gà chọi độc đáo mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp kê sư lựa chọn những chú gà chiến uy dũng để giành chiến thắng trong mọi trận đấu. Thường xuyên truy cập website BJ 88 để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về gà chọi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *